Thực tế cho thấy thái độ, hành động của mỗi du khách sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường và dân cư xung quanh điểm du lịch mà họ đến. Vì vậy, việc mỗi du khách ý thức được trách nhiệm của họ trong mỗi hành trình du lịch là rất quan trọng. Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn trở thành một du khách thân thiện với môi trường và đảm bảo rằng kinh nghiệm bạn thu được từ chuyến đi sẽ song hành với những giá trị tốt đẹp của du lịch sinh thái.

1. Chuẩn bị trước chuyến đi

Trước chuyến đi, bạn hãy tìm hiểu về văn hoá, lịch sử, phong tục địa phương, cũng như hệ sinh thái ở điểm du lịch và quan tâm tới các tin tức thời sự ở địa phương đó. Việc học một số từ ngữ cơ bản của tiếng địa phương, đơn giản như chào hỏi, cảm ơn... cũng rất hữu ích. Bạn nên đi du lịch với mong muốn học hỏi hơn là chỉ để tham quan.

2. Tôn trọng truyền thống và nghi thức địa phương

Bạn nên mặc trang phục phù hợp với văn hoá địa phương và luôn hỏi ý kiến trước khi bạn muốn chụp ảnh ai đó. Những chuẩn mực văn hóa truyền thống của dân tộc bạn sẽ ảnh hưởng đến việc bạn nhìn nhận phong tục ở những vùng khác, vì vậy nên nhớ rằng bạn đang là khách du lịch và bạn sẽ thấy rất nhiều khác biệt về văn hóa, nhưng chúng không sai trái hay đáng bị coi thường. Bạn nên xử sự sao cho những khách du lịch chưa hiểu biết bằng bạn có thể noi theo.

3. Tránh phô trương vật chất

Có thể có những thứ bạn không nghĩ là sự phô trương vật chất lại bị coi là quá xa xỉ ở những nơi khác. Ví dụ, một chiếc camera hay những thứ đồ trang sức như đồng hồ, vòng cổ cũng có thể là rào cản tạo xa cách cho những cuộc trò chuyện thân tình. Bạn nên giấu những vật dụng ấy bên trong khi đến những vùng nông thôn, và tốt nhất không nên mang theo đồ trang sức và những vật dụng có giá trị nhưng không cần thiết. Bạn cũng không nên cho kẹo bánh hoặc tiền lẻ; điều đó sẽ tạo tiền lệ cho thứ “văn hoá xin xỏ” ở những nơi chưa bao giờ tồn tại điều này.

4. Linh hoạt trong kì vọng về chuyến đi

Tham gia chuyến đi với một tâm trạng thoải mái sẽ khiến bạn không thất vọng. Đôi khi, kế hoạch thay đổi lại là cơ hội để bạn thu nhận những trải nghiệm thú vị và học hỏi nhiều hơn. Bạn nên thích nghi với hoàn cảnh hơn là cố thay đổi nó theo bạn.

5. Bảo vệ tài nguyên

Tài nguyên ở những vùng đất nhiều du khách thường phải hứng chịu áp lực rất lớn và để giảm thiểu điều đó, bạn nên tiết kiệm những nguồn tài nguyên mà bạn sử dụng trong chuyến đi, bao gồm nước, gỗ củi để đun/sưởi ấm hay những đặc sản lấy từ những nơi rất xa. Đừng để hướng dẫn viên săn bắt động vật hoang dã hoặc những cây quí hiếm cho bạn.

6. Giảm thiểu những ảnh hưởng xấu đến môi trường

Bạn nên tuân thủ phương châm du lịch “Không lấy gì ngoài những bức ảnh, không để lại gì ngoài những dấu chân”: Bạn cũng nên giúp dọn rác của những du khách khác vô tình để lại, nhưng đừng lấy đi bất kì cây cỏ hay động vật nào từ môi trường tự nhiên. Bạn cũng nên nhận biết rõ những loài động vật quí hiếm để không mua đồ lưu niệm làm từ da, lông của chúng, vì như thế không chỉ làm tổn hại tới môi trường mà còn là hành vi phạm pháp.

7. Chọn lựa công ty lữ hành và hướng dẫn viên

Tìm hiểu kĩ lưỡng về công ty lữ hành và hướng dẫn viên bằng cách đề nghị họ chứng tỏ mình là người thân thiện với môi trường và vai trò của họ với cộng đồng dân cư và kinh tế địa phương. Nhiều công ty du lịch đã tự dán nhãn “du lịch sinh thái” nhằm thu hút khách du lịch, song bạn nên biết những công ty lớn với chỗ nghỉ sang trọng thường ít mang tính du lịch sinh thái thực sự.

8. Giúp phát triển kinh tế địa phương

Thúc đẩy sự phát triển của kinh tế địa phương là một phần mục đích của du lịch sinh thái đích thực. Việc bạn sử dụng phương tiện giao thông, hướng dẫn viên, nhà hàng, nhà nghỉ.của địa phương sẽ giúp tạo ra một vùng đất thân thiện hơn với môi trường, vì người dân sẽ không phải khai thác quá nhiều từ tự nhiên để phát triển kinh tế.

9. Là cầu nối văn hoá

Bạn nên nắm bắt cơ hội du lịch để trở thành một “đại sứ văn hoá”, để giao lưu văn hoá và học hỏi thực tế về các nền văn hóa khác. Có một số cách rất đơn giản giúp bạn thu nhận được một số kinh nghiệm đáng kể như làm quen với người dân địa phương, người đồng hành cùng bạn hoặc đầu bếp của bạn

10. Duy trì du lịch sinh thái

Hành trình du lịch sinh thái không chỉ kết thúc bằng việc bạn trở về nhà. Trong khi bạn vẫn còn rất hào hứng với các chuyến đi, hãy có những hành động thiết thực để bảo vệ tự nhiên ngay trong đời sống hàng ngày. Bạn hãy chia sẻ kinh nghiệm của mình với người khác để mọi người cùng thêm hiểu biết về thế giới của chúng ta.

 

Nguồn: Thiennhien.Net (Theo Untamedpath)

        


Điện thoại: (844) 0350 3741501