Với mong muốn giới thiệu cho du khách trong nước và quốc tế những sinh cảnh độc đáo của VQG Xuân Thủy, đồng thời giúp cho du khách hiểu hơn về đời sống sinh hoạt và văn hóa của người dân địa phương vùng đệm. Chúng tôi xin giới thiệu một số tuyến, điểm du lịch sinh thái chính và điển hình dưới đây.

1.Tuyến du thuyền cửa sông
(1 ngày)
Dành cho du khách muốn tìm hiểu khái quát Vườn quốc gia Xuân Thủy trong quỹ thời gian có hạn. Tuyến này xuất phát từ trụ sở VQG Xuân Thủy đi theo sông Vọp ra cửa Ba Lạt (cửa Sông Hồng). Du khách có thể ghé thăm ngọn Hải Đăng - Tiền Hải, đài quan sát Cồn Ngạn và thăm Cồn Xanh - một đảo cát pha mới bồi. Sau đó du khách nghỉ trưa thăm thú đảo Cồn Lu và quay về thăm các cánh rừng ngập mặn ở cửa sông. Nếu may mắn, du khách có thể được ngắm nhìn những đàn chim di trú đang bình thản kiếm ăn ở ngay đầu sông Trà.
 
                
 Quang cảnh vùng cửa sông Hồng      Du khách đang thăm quan vùng nuôi Ngao
2. Tuyến xem chim
(1 ngày)
Tuyến này dành cho những du khách có nhu cầu khám phá thiên nhiên, quan sát chim muông và chiêm ngưỡng những cảnh quan độc đáo của hệ sinh thái đất ngập nước ở cửa sông ven biển.
Xuất phát từ văn phòng VQG du khách đi dọc theo sông Vọp đến cuối Cồn Lu, Cồn Ngạn – Đây là vùng chim quan trọng của VQG – là nơi cư ngụ của các loài chim nước quý hiếm. Đây cũng là khu vực người dân địa phương vây nuôi Ngao quảng canh khá hùng vĩ. Du khách có thể tiếp tục đi bộ dọc theo các giồng cát ở má ngoài Cồn Lu để quan sát rừng phi lao, xem các loài chim rừng và chim ven biển, đến đầu Cồn Lu du khách nên thuyền trở về VQG.
 
                        
      Đàn có thìa đang kiếm ăn            Du khách đang xem chim cùng chuyên gia
3. Tuyến điền dã
(1 ngày)
Du khách đi bộ qua các sinh cảnh tự nhiên gồm các cánh rừng và các đầm tôm (mô hình sinh kế - sinh thái của người dân địa phương). Du khách có thể ghé thăm các đầm tôm, xem tập quán canh tác theo phương thức quảng canh cải tiến của các chủ đầm, đồng thời có thể quan sát các loài chim hoang dã kiêm mồi và nghỉ ngơi tại khu vực. Vào mùa chim di trú, du khách có thể gặp Cò Thìa cùng nhiều loài chim nước đang chung sống rất tự nhiên với con người trong các đầm tôm của người dân địa phương.
 
                         
Nhá thờ Sa Nam - một điểm thăm quan  Du khách đang chuẩn bị đi bộ thăm Cồn Lu
dành cho du khách bộ hành
4. Tuyến du khảo đồng quê
(1 ngày)
Tuyến này áp dụng cho du khách muốn thăm quan khám phá đời sống của người dân địa phương. Tuyến được xuất phát từ trụ sở VQG đi qua các làng mới Tân Hồng và Điện Biên. Du khách tiếp tục khám phá cuộc sống tấp lập của các ngư dân trên bến cá Giao Hải, thăm làng dệt lưới, làm nước mắm và chợ quê ở đây. Trên đường trục chạy dọc khu trung tâm của các xã vùng đệm du khách có thể ghé thăm các công trình kiến trúc độc đáo như: Nhà bổi, Chùa chiền, Nhà thờ thiên chúa giáo... Nếu may mắn gặp dịp lễ hội du khách có thể được chiêm ngưỡng những nét văn hóa dân gian thú vị và đặc sắc (hát chầu văn, bơi trải,...) của một vùng quê giàu đẹp và yên bình.
 
                   
Nhà bổi - một nét sinh hoạt của người     Du khách đang thưởng ngoạn khung
dân vùng ven biển                                     cảnh thơ mộng của một vùng quê yên bình
 
 
 
 

        

Hành trình Ramsar  (23:19 | 04-01-2010)

Điện thoại: (844) 0350 3741501