Với mục đích tuyên truyền giáo dục về môi trường cho học sinh các khối của 5 xã vùng đệm, VQG Xuân Thủy đã phối hợp với Ban giám hiệu các trường tổ chức cho các em một buổi ngoại khóa đi thăm quan VQG Xuân Thủy để các em được hiểu thêm về phong cảnh thiên nhiên nơi chính quê hương mình đang sinh sống. Qua chuyến thăm quan này, các em đã viết nên những suy tư, tình cảm của mình về VQG Xuân Thủy một cách trân thành và đầy sâu lắng. Chính vì vậy, chúng tôi xin trích một số bài viết tiêu biểu để mọi

Quê tôi nằm ở ven biển, thuộc địa phận huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Nếu đến quê tôi thì các bạn không thể không biết đến VQG Xuân Thủy, nơi đây không chỉ nổi tiếng về cảnh đẹp của thiên nhiên mà còn là nơi định cư và di trú của nhiều loài chim quý hiếm có tên trong Sách đỏ thế giới. Điều đó đã giúp cho VQG Xuân Thủy trở thành một điểm thăm quan lý tưởng cho mọi người. Để giúp học sinh tìm hiểu một cách khái quát về VQG Xuân Thủy, nhà trường đã tổ chức cho chúng em chuyến ngoại khóa đi thăm quan nơi này.

Đối với tôi, việc được đi thăm quan VQG Xuân Thủy là một niềm vui lớn.Vì vậy trên suốt con đường dài dẫn đến VQG Xuân Thủy, tôi luôn mang trên mình một tâm trạng náo nức và hồi hộp. Sau một quãng đường không thật dài, cuối cùng đoàn của chúng tôi cũng đã tới nơi. Dừng chân tại bến thuyền và dưới sự hướng dẫn của các giáo viên về môi trường của VQG Xuân Thủy, chúng tôi lần lượt bước lên thuyền rồi dọc theo dòng sông Trà tiến vào vùng lõi của VQG Xuân Thủy. Chiếc thuyền chạy chậm rãi trên mặt nước thanh bình và yên ả, giúp cho mọi người có thời gian để chiêm ngưỡng và đắm mình trong phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp và đậm chất trữ tình của khu rừng ngập mặn. Dọc hai bên bờ sông Trà là những cây Vẹt, cây Sú, cây Bần,...mọc đan xen nhau tạo thành một tấm thảm màu xanh dường như bất tận. Rừng ngập mặn ở đây ken thành tầng tầng, lớp lớp, tạo nên một bức tường thành vững chắc chắn sóng, chắn bão gió cho cả một vùng nhân sinh rộng lớn. Ngoài mục đích chắn sóng, rừng nhập mặn ở đây còn có tác dụng cố định phù xa tọa nên các bãi bồi rộng lớn và mở ra một vùng đất mới cho cuộc sống của con người. Ngoài ra, rừng ở đây còn là vườn ươm tốt lành cho các loài thủy sinh, là môi trường sống và là nguồn cung cấp thức ăn cho các loài chim hoang dã. Chính vì vậy, việc bảo vệ và chăm sóc rừng ngập mặn ở VQG Xuân Thủy là hết sức cần thiết và đòi hỏi sự chung sức của tất cả mọi người.

Với những hệ sinh thái rừng đa dạng, cùng với nguồn thủy sinh phong phú, nơi đây còn là một "ga chim" lớn với nhiều loài chim đã được ghi trong Sách đỏ của thế giới như: Cò mỏ thìa, Rẽ mỏ thìa, Cò lạo Ấn Độ, Cò trắng Trung Quốc,...Dưới sự hướng dẫn của các giáo viên về môi trường của VQG Xuân Thủy, chúng tôi biết thêm được rất nhiều điều mới lạ về các loài chim quý hiếm này. Theo đó, cứ vào mùa đông, khoảng độ tháng 10, tháng 11 thì các loài chim quý này từ phương Bắc bay tới nơi đây tìm kiếm thức ăn và chuẩn bị cho một hành trình dài bay xuống phía Nam tránh rét. Vào mùa hoa Sú, Vẹt nở, hương thơm ngào ngạt của chúng đã dẫn về nơi đây những đàn ong để làm tổ và tạo mật, đem lại vị ngọt cho cuộc sống.

Thiên nhiên đã ban tặng cho VQG Xuân Thủy sự giàu có về đa dạng sinh học với nhiều loài động vật khác nhau. Đến với VQG Xuân Thủy, con vật mà bạn dễ dàng có thể nhìn thấy đó là những chú còng gió, khoác trên mình bộ áo màu đỏ cùng với chiếc còng to. Mỗi khi thủy triều xuống, những chú còng gió này lại bò ra khỏi hang để kiếm ăn. Bên cạnh các loài động vật trên, ở nơi đây còn có rất nhiều các loài hải sản có giá trị kinh tế cao như: Ngao, Tôm, Cua, Cá Vược,... Trước sự giàu có về đa dạng sinh học như vậy, nếu chúng ta không có ý thức gìn giữ và bảo vệ thì sự đa dạng đó sẽ không còn nữa. Chính vì vậy, việc bảo vệ môi trường, bảo vệ sự đa dạng sinh học ở VQG Xuân Thủy càng trở nên quan trọng hơn với mỗi người trong chúng ta. Và nếu chúng ta bảo vệ sự đa dạng đó một cách tốt thì VQG Xuân Thủy không chỉ là một khu bảo tồn thiên nhiên nữa mà nơi đây còn là khu du lịch sinh thái nhân văn và là nơi nghiên cứu, học tập lý tưởng cho các nhà khoa học, học sinh và sinh viên.

Chiếc thuyền đã chạy được một quãng đường dài và khi đoàn của chúng tôi cũng thăm quan xong vùng lõi của Vườn thì cũng là lúc trời đã ngả bóng, báo hiệu buổi thăm quan sẽ dừng lại ở đây. Cảnh đẹp của thiên nhiên nơi đây xen với tiếng hót líu lo của các loài chim đã tạo thành một bản tình ca du dương đưa mọi người hòa mình vào thiên nhiên bao la và hùng vĩ. Trên đường về, tâm trạng của tôi tràn ngập niềm vui vì qua chuyến đi này tôi đã được mở mang kiến thức về môi trường thiên nhiên trên chính mảnh đất quê hương mình. Điều quan trọng nhất mà qua chuyến đi này tôi học được đó là: phải biết yêu quý, bảo vệ thiên nhiên và môi trường sống xung quanh chúng ta. Việc bảo vệ thiên nhiên không chỉ dừng lại ở lời nói mà phải được thể hiện bằng hành động và phải được thể hiện ngay từ bây giờ. Ngoài ra, qua chuyến đi này, chúng ta còn phải tuyên truyền cho mọi người biết về vẻ đẹp và tác dụng của thiên nhiên tại VQG Xuân Thủy để mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường vì một tương lai tôt đẹp hơn.

Người viết: Tống Đức Nghị

Lớp 8A - Trường THCS Giao Lạc

        


Điện thoại: (844) 0350 3741501