Là một trong 05 xã vùng đệm của Vườn quốc gia (VQG) Xuân Thuỷ, Giao Xuân mang rất nhiều nét đặc trung của khu vực với đường bờ biển rừng ngập mặn, bãi bồi nuôi trồng thuỷ hải sản,khí hậu ôn hoà, con người giàu lòng mến khách và nơi đây còn lưu giữ những nét văn hoá độc đáo tiêu biểu cho cư dân đồng bằng châu thổ sông Hồng. Tất cả đã tạo cho Giao Xuân những ưu thế nổi trội để trở thành điểm trình diễn du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng.

Từ nhiều năm qua, VQG Xuân Thuỷ đã phối kết hợp với nhiều tổ chức phi Chính phủ như Trung tâm bảo tồn sinh vật biển và phát triển cộng đồng (MCD), Tổ chức tình nguyện SJ Việt Nam, Tổ chức tình nguyện Vì hoà bình (VPV), chính quyền địa phương, và đặc biệt là sự phối kết hợp và nỗ lực từ phía người dân địa phương để phát triển du lịch sinh thái cộng đồng. Thông qua đó, ý thức của người dân trong việc giữ gìn và bảo vệ tài nguyên VQG, bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên và tài nguyên nhân văn quý giá của chính quê hương mình cũng được nâng cao. Các điểm hấp dẫn của mô hình du lịch này là kiến trúc độc đáo của những ngôi nhà Bổi đặc trưng cho vùng ven biển châu thổ sông Hồng, văn hóa mở đất, khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, và những làn điệu chèo mượt mà do chính các “nghệ sỹ nông dân” biểu diễn.


Mô hình sản xuất nước mắm, một điểm du lịch cộng đồng của xã Giao Xuân

Các tour thử nghiệm được bắt đầu từ giữa năm 2006, ban đầu khách đến với du lịch cộng đồng Giao Xuân chủ yếu là các Công ty du lịch đi khảo sát và một số nhà nghiên cứu, nhưng hiện nay số lượng khách đã tăng lên đáng kể và đối tượng khách đến tham quan cũng đa dạng hơn.

 

Tuy nhiên, phát triển Du lịch sinh thái cộng đồng ở Xuân Thủy còn gặp những trở ngại nhất định. Đây là một hình thức du lịch còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Giao thông đi đến Vườn còn khó khăn nên mất nhiều thời gian của du khách. Cơ sở vật chất và các dịch vụ du lịch còn trong giai đoạn xây dựng nên chưa đáp ứng được hết nhu cầu của du khách. Đặc biệt, những điểm đến hấp dẫn và cấc hoạt động du lịch khác chưa được khai thác như tham quan rừng ngập mặn, xem chim.

 

Do đó, VQGXT rất cần có những hỗ trợ của các tổ chức để hỗ trợ hoàn thiện mô hình Du lịch sinh thái cộng đồng Giao Xuân và mở rộng ra toàn khu vực Xuân Thủy để phát huy hết tiềm năng du lịch sinh thái cộng đồng tại một vùng ven biển đồng bằng châu thổ sông Hồng, khu Ramsar và vùng lõi của khu Dự trữ sinh quyến thế giới. 

Tran Thi Trang

        


Điện thoại: (844) 0350 3741501