Sáng 6/3/2010, một con cá voi đã chết dạt vào vùng bờ biển thuộc địa phận xã Bạch Long, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định - khu vực phụ cận của VQG Xuân Thủy.

Xác con cá voi đã không còn nguyên vẹn, chiều dài đo được khoảng gần 10m, bề ngang 3m, toàn bộ bề mặt của con cá voi đã bị chầy xước và bị bục hoàn toàn, ước tính trọng lượng của con cá khổng lồ này lên đến gần 10 tấn.

Những người dân hiếu kỳ từ khắp nơi đã đổ xô ra bờ biển để xem cá voi và gây ra rất nhiều khó khăn cho công tác quản lý của chính quyền địa phương nơi đây. Nắng nóng đã làm xác cá bắt đầu phân hủy và gây mùi khó chịu. Theo nhận định của một số người dân địa phương đi biển lâu năm nơi đây thì nhiều khả năng con cá voi này đã bị mắc vào lưới của ngư dân và đã chết trên biển từ lâu, nhờ triều cường lớn nên nó mới trôi dạt vào bờ biển này được.

Vì cá voi là biểu tượng của Đại Dương nên chính quyền địa phương và người dân nơi đây đang tiến hành di chuyển con cá voi khổng lồ này để tiến hành chôn cất theo phong tục của đị phương.
Một số hình ảnh về cá voi mà cán bộ Vườn chúng tôi đã ghi lại được:
 
Triều cường đã đưa xác của con cá voi dạt ngay vào trong chân đê
Phần đuôi của con cá voi đang bị phân hủy dần
Cá voi chết là hiện tượng hiếm ở đây nên đã thu hút đông đảo người dân ở khắp nơi đến xem và thắp hương.
Hình dạng của con cá voi không còn nguyên vẹn, phần lớn chúng đang phân hủy mạnh và gây ra mùi hôi thối 
Phóng viên truyền hình VTC 14 đang ghi nhận những ý kiến của cán bộ địa phương về hiện tượng bất thường này.
Quangchieu

        


Điện thoại: (844) 0350 3741501