Sách Đỏ 2008 sắp ra mắt   (16:23 | 22-01-2010)
Ngày 19/5 tới, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN ) sẽ cho ra mắt cuốn Sách đỏ 2008 về các loài chim. Xuất hiện bốn năm một lần, cuốn sách này sẽ cập nhật đầy đủ thông tin về tất cả các loài chim, bao gồm những đánh giá toàn diện về tình trạng bảo tồn hệ chim trên thế giới.

Sách đỏ về các loài chim được Tổ chức Bảo tồn Chim quốc tế (BirdLife International) thực hiện dành cho IUCN. Là một tổ chức uy tín trong lĩnh vực bảo vệ thiên nhiên cùng với nhiều chuyên gia có kinh nghiệm về bảo tồn chim, BirdLife đã thực hiện khá tốt trọng trách này.

Trong hơn 10.000 loài chim hiện nay, thì có khoảng 1/8 số loài đang có nguy cơ tuyệt chủng. Việc thu thập những thông tin đầy đủ và chính xác về các loài chim mất rất nhiều thời gian và công sức, nhưng bù lại nó mang ý nghĩa rất quan trọng đối với việc lập các kế hoạch bảo tồn.

Jez Bird, chuyên gia về loài của BirdLife cho biết: “Các thành viên của BirdLife đã phải so sánh và chọn lọc từ một lượng dữ liệu khổng lồ. Đó là những tài liệu được tổng hợp từ 12.500 hội thảo, 2.800 bài báo đã được đăng tải và hơn 3.000 báo cáo chưa được công bố”.

“Ngoài ra, chúng tôi cũng đã tiếp nhận dữ liệu từ rất nhiều nhà khoa học, nhà bảo vệ môi trường, từ những người chuyên quan sát chim, cả trong Hiệp hội BirdLife, mạng lưới các tổ chức cộng tác và nhóm chuyên gia của IUCN, với 1.400 bài viết từ hơn 1.000 chuyên gia về loài”, Jez nói thêm.

Nhóm thực hiện Sách Đỏ đã so sánh, đối chiếu những thông tin thu nhận được thông qua Diễn đàn các loài chim bị đe doạ toàn cầu của BirdLife (http://www.birdlifeforums.org). Diễn đàn với hơn 1.500 thành viên, đã cập nhật những thông tin quan trọng về hàng trăm loài chim khác nhau để đưa lên Sách Đỏ.

Tiến sỹ Stuart Butchart, người điều phối chương trình nghiên cứu toàn cầu của BirdLife cho biết: “Việc đánh giá lại tình trạng của hơn 10.000 loài chim cũng là một công việc quan trọng không kém gì việc xây dựng những cuốn Sách Đỏ khác của IUCN. Sau khi được phát hành, Sách Đỏ về các loài chim sẽ là một trong những tài liệu chuẩn cho việc thực hiện các chính sách, kế hoạch bảo vệ thiên nhiên. Việc hoàn thành Sách Đỏ là một nhiệm vụ lớn lao và nó sẽ không thể thực hiện được nếu không có một mạng lưới các cá nhân, tổ chức đã cung cấp những thông tin vô cùng quan trọng về các loài chim trên thế giới”.

Loài nào sẽ quay trở lại từ bờ vực của sự tuyệt chủng? Và có bao nhiêu loài đang dần dần bị lãng quên? Sách Đỏ 2008 sẽ giải đáp những thắc mắc này.


nguồn: ThienNhien.Net


        

Đàn cò thìa tăng trở lại  (16:17 | 11-05-2011)

Điện thoại: (844) 0350 3741501