Xã Giao Thanh đã có 5 cây được công nhận là Cây di sản Việt Nam gồm: Cây muỗm tại Chùa Thanh Quang, cây gạo tại Đền Thanh Hương – xóm Thanh An, 2 cây Đề tại Chợ Thanh Nhang và cây đa tại Đền xóm Thanh Long. 5 cây cổ thụ của xã Giao Thanh được công nhận cây di sản Việt Nam sẽ góp phần quan trọng thay đổi nhận thức và thúc đẩy hoạt động bảo vệ môi trường sinh thái trong các tầng lớp nhân dân trong xã.

Ông Ngô Thế Việt - Đại diện Ban tổ chức trình bày diễn văn khai mạc.

UBND xã, Chùa Thanh Quang xã Giao Thanh vừa tổ chức lễ kỷ niệm 717 năm ngày mất của Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và đón nhận bằng công nhận Cây di sản Việt Nam. Tới dự có Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Đặng Huy Huỳnh – Phó Chủ tịch Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng cây di sản Việt Nam, Nhà báo Phùng Quang Chính – Phó Chủ tịch Hội đồng Cây di sản Việt Nam. Đoàn của Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam do GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh làm Trưởng đoàn, sau khi làm việc với VQG Xuân Thủy về Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học của tỉnh đã đến Chùa Thanh Quang của xã Giao Thanh để dự lế trao Bằng công nhận Cây di sản Việt Nam.


Nhà Báo Phùng Quang Chính - Phó Chủ tịch Hội đồng Cây di sản Việt Nam 
công bố quyết định công nhận 5 Cây di sản Việt Nam của xã Giao Thanh

Trần Hưng Đạo là danh tướng thời nhà Trần trong lịch sử Việt Nam, là người có công lớn trong ba lần kháng chiến chống Nguyên Mông. Đồng thời là nhà nghiên cứu quân sự với các bộ binh pháp Binh thư yếu lược và Vạn Kiếp bí truyền. Sau khi ông mất, triều đình phong tặng ông là Thái sư Thượng Phụ QUốc công Nhân Vũ Hưng Đạo Đại Vương. Người dân nước Việt kính trọng vinh danh Đức Thành Trần và lập đền thờ ở nhiều nơi. Nhân dịp kỷ niệm ngày mất của Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, tại Chùa Thanh Quang – một trong những nơi thờ Đức Thánh Trần đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, cúng lễ chiêm bái và đón bằng công nhận Cây di sản Việt Nam. Ở xã Giao Thanh – một trong những địa phương có nhiều cây cổ thụ lâu năm.


Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Đặng Huy Huỳnh - Phó Chủ tịch Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường,
Chủ tịch Hội đồng Cây di sản Việt Nam trao quyết định công nhận.

Qua thời gian khảo sát, lập hồ sơ, xã Giao Thanh đã có 5 cây được công nhận là Cây di sản Việt Nam gồm: Cây muỗm tại Chùa Thanh Quang, cây gạo tại Đền Thanh Hương – xóm Thanh An, 2 cây bồ đề tại Chợ Thanh Nhang và cây đa tại Đền xóm Thanh Long.Cây muỗm tại Chùa Thanh Quang - xã Giao Thanh được công nhận cây di sản Việt Nam.


Cây gạo 157 tuổi tại Đền Thanh Hương, xóm Thanh An - xã Giao Thanh được công nhận cây di sản Việt Nam.

Có thể khẳng định, hệ thống cây cổ thụ trong làng đã tạo nên nét cổ kính riêng cho xã Giao Thanh, một cảnh quan độc đáo, đậm chất làng quê Việt. Những cây muỗm, cây đa, cây gạo không chỉ có một vị trí quan trọng trong tín ngưỡng và tiềm thức của người dân trong làng mà còn có giá trị về sinh học, góp phần tạo nên giá trị kiến trúc, mỹ quan và văn hóa của từng miền quê. Đặc biệt, 5 cây cổ thụ của xã Giao Thanh được công nhận cây di sản Việt Nam sẽ góp phần quan trọng thay đổi nhận thức và thúc đẩy hoạt động bảo vệ môi trường sinh thái cho các tầng lớp nhân dân trong xã./.


Hai cây Đề tại Chợ Thanh Nhang - xã Giao Thanh nhận quyết định công nhận Cây di sản Việt Nam.


Cây đa tại Đền xóm Thanh Long được công nhận Cây di sản Việt Nam.

Cao Nhung
Đài phát thanh Giao Thủy


        


Điện thoại: (844) 0350 3741501