Thực hiện Chương trình phối hợp năm 2017, ngày 03/7/2017, Vườn quốc gia Xuân Thủy phối hợp với Đồn Biên phòng Ba Lạt tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quản lý, bảo vệ tài nguyên, môi trường và đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới biển năm 2017”.

Thực hiện Chương trình phối hợp năm 2017, ngày 03/7/2017, Vườn quốc gia Xuân Thủy phối hợp với Đồn Biên phòng Ba Lạt tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quản lý, bảo vệ tài nguyên, môi trường và đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới biển năm 2017”.

Mục đích của Hội nghị nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về tài nguyên, môi trường và an ninh trật tự của cán bộ, nhân dân khu vực biên giới biển, nhất là người lao động trong khu vực vùng lõi của Vườn quốc gia Xuân Thủy.

Tham dự Hội nghị có Trưởng công an các xã vùng đệm; đại diện Hạt Kiểm lâm VQG Xuân Thủy, Trạm Kiểm soát Biên phòng Cồn Lu; Đội vận động quần chúng Đồn Ba Lạt; đại diện 14 tổ tự quản an ninh trật tự khu vực đầm bãi, khu neo đậu tàu thuyền; các chủ phương tiện đưa đón khách tham quan; các hộ làm đăng đáy, lờ bát quái dọc Sông Trà; các chủ vây vạng đầu Cồn Ngạn và khu bảo tồn ngao bản địa; các chủ hộ nuôi ong.

Thay mặt Đồn Biên phòng Ba Lạt, Đồng chí Phạm Tiến Dũng - Chính ủy Đồn biên phòng Ba Lạt đã trình bày các quy định của Pháp luật hiện hành để đảm bảo an ninh trật tự và gìn giữ tài nguyên môi trường của khu vực. Đồn Ba Lạt cũng quán triệt các công dân cần phải tuân thủ pháp luật về quản lý biên giới, đồng thời hợp tác với Đồn biên phòng và các cơ quan chức năng đóng trên địa bàn thực hiện tốt yêu cầu phát triển kinh tế gắn với đảm bảo an ninh trật tự và bảo vệ tốt tài nguyên môi trường cho quốc gia.

Đồng chí Phạm Tiến Dũng - Chính ủy Đồn biên phòng Ba Lạt trình bày tại Hội nghị

Thay mặt Vườn quốc gia Xuân Thủy, Đồng chí Nguyễn Viết Cách – Giám đốc đã trình bày các căn cứ pháp lý về quản lý bảo vệ tài nguyên môi trường ở khu vực và các chính sách mới về: “đồng quản lý, chia sẻ lợi ích…” được Chính phủ cho phép thực hiện thí điểm và đã được UBND tỉnh Nam định phê duyệt, đồng thời cũng đã được Đơn vị phối kết hợp với các bên liên quan ở địa phương để tổ chức triển khai trên địa bàn trong thời gian qua.

Đồng chíNguyễn Viết Cách – Giám đốc VQG Xuân Thủy trình bày tại Hội nghị

Trao đổi tại Hội nghị, phần lớn các đại biểu đều đồng tình với nội dung đã trình bày. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng trong thời gian tới, các cơ quan chức năng trên địa bàn cần phải có các biển pháp xử lý nặng tay hơn với các đối tượng khai thác thủy sản hủy diệt (khai thác bằng xung điện), các đối tượng khai thác cát trái phép. Đối với các hộ đang khai thác thủy sản bằng lờ bát quái thì từng bước tuyên truyền nâng cao nhận thức cho họ, về lâu về dài cần có sự hỗ trợ về nguồn lực, kỹ thuật và tài chính để các hộ này chuyển đổi ngành nghề nhằm hạn chế việc khai thác quá mức nguồn lợi thủy sản tron khu vực.

Các đại biểu trao đổi, chia sẻ tại Hội nghị

Cũng tại Hội nghị, phần lớn ý kiến của các đại biểu đã được đồng chí Chính ủy Đồn Biên phòng và đống chí Giám đốc Vườn quốc gia Xuân Thủy trả lời thấu đáo, có lý, có tình và nhận được sự ủng hộ, tán dương của đông đảo các đại biểu tham dự. Thay mặt cho Ban tổ chức, đồng chí Nguyễn Viết Cách – Giám đốc Vườn quốc gia Xuân Thủy đã gửi lời cảm ơn chân thành tới các đồng chí Đồn Biên phòng Ba Lạt đã phối hợp tổ chức Hội nghị này. Cảm ơn các chủ phương tiện, các chủ đầm, vây... đã dành thời gian tham gia Hội nghị và có những trao đổi, chi sẻ hết sức thẳng thắn, chân tình.

Ngô Văn Chiều

        


Điện thoại: (844) 0350 3741501