Hàng năm khoảng từ tháng 4, 5 đến tháng 7 là lúc cây Sú, Vẹt đồng loạt ra hoa. Những Chủ nuôi ong từ khắp nơi đến với Xuân Thủy vào thời điểm này để khai thác mật từ nguồn hoa Sú, Vẹt. Nơi đây đã được ghi nhận là khu vực khai thác mật ong Sú, Vẹt với chất lượng và sản lượng tốt và lớn nhất miền Bắc. Sản lượng đạt từ 60-80 tấn/năm.

Vườn quốc gia Xuân Thuỷ nằm ở phía nam cửa sông Hồng, có hệ sinh thái đặc trưng là rừng ngập mặn, động thực vật thủy sinh và chim nước. Vườn quốc gia Xuân Thủy là điểm đầu tiên của Đông Nam Á tham gia vào công ước Ramsar-Công ước về bảo tồn các vùng Đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế và nơi di trú của các loài chim nước (1989), đồng thời được UNESCO công nhận là vùng lõi của tầm quan trọng đặc biệt của Khu dự trữ sinh quyển thế giới châu thổ sông Hồng. Diện tích rừng ngập mặn lên đến 2.000 ha, trong đó phổ biến nhất là loài cây Sú, Vẹt. Do phải sống trong điều kiện khắc nghiệt là ngập nước mặn, nên nó đã tạo ra các sản phẩm hoa rất đặc biệt. Hàng năm khoảng từ tháng 4, 5 đến tháng 7 là lúc cây Sú, Vẹt đồng loạt ra hoa. Những Chủ nuôi ong từ khắp nơi đến với Xuân Thủy vào thời điểm này để khai thác mật từ nguồn hoa Sú, Vẹt. Nơi đây đã được ghi nhận là khu vực khai thác mật ong Sú, Vẹt với chất lượng và sản lượng tốt và lớn nhất miền Bắc. Sản lượng đạt từ 60-80 tấn/năm.

Thông tin sản phẩm Mật ong Rừng Sú, Vẹt của Vườn quốc gia Xuân Thủy:

Sản phẩm được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 4-2009-18571 theo Quyết định số: 63724/QĐ-SHTT, ngày 15.11.2013;


- Cơ sở phân phối: Vườn quốc gia Xuân Thủy được Chi Cục quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh Nam Định cấp Giấy chứng nhận Cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Tại sao chúng ta nên dùng mật ong Rừng Sú, Vẹt của Vườn quốc gia Xuân Thủy?

- Đây là loại mật ong đặc biệt được ví như là “mật của biển” hay “vị ngọt của biển”. Là loại mật duy nhất được khai thác từ loại cây rừng mọc ngoài biển. Tất cả các loại mật khác chủ yếu là cây khai thác công nghiệp ở vùng đồng bằng hay vùng núi.


- Mật ong Rừng Sú, Vẹt của VQG Xuân Thủy hoàn toàn có nguồn gốc tự nhiên, không bị nhiễm thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật: Mật ong được khai thác từ diện tích rừng tự nhiên nằm trong Vườn quốc gia Xuân Thủy, có sự kiểm soát quy trình quản lý chất lượng của Ban quản lý Vườn theo tiêu chuẩn của quốc gia.


- Sự khác biệt hoàn toàn về mùi vị: Khi nếm mật ong Sú vẹt chúng ta sẽ thấy vị thơm đặc trưng của mật ong hòa với vị thơm của biển, đầu lưỡi hơi tê và có vị hơi chua thanh. Đây chính là điểm nhấn và khác biệt rõ rệt nhất đối với các mật ong khác.


- Giá trị dược liệu: Người ta truyền tai nhau rằng sử dụng mật ong nguyên chất hoa sú vẹt để chữa bệnh, ngâm chanh hay sử dụng hàng ngày là tốt nhất vì trong lượng mật ong được khai thác tại vùng biển chứa lượng muối khoáng nhỏ, rất tốt cho sức khỏe của con người. Đặc biệt tốt cho các bệnh về đường tiêu hóa và dạ dày vì chất Ta nanh có trong thành phần của hoa Sú Vẹt có tác dụng trám vết loét rất hiệu quả.


- Sự độc đáo: Mật ong biển nghe lạ lùng, nhưng đến với biển chúng ta đừng nên nghĩ đó chỉ là vị mặn chát, vị chua, mà biển còn mang lại sự ngọt ngào được dày công vun đắp từ những hoàn cảnh sống khắc nghiệt và khó khăn nhất của cây Sú vẹt.


        


Điện thoại: (844) 0350 3741501