Từ ngày 2/8 - 19/8/2017, Vườn quốc gia Xuân Thủy phối hợp với Tổ chức Việt Nam và những người bạn (VAF) tổ chức “TRẠI HÈ TÌNH NGUYỆN QUỐC TẾ 2017"...

Từ ngày 2/8 - 19/8/2017, Vườn quốc gia Xuân Thủy phối hợp với Tổ chức Việt Nam và những người bạn (VAF) tổ chức “TRẠI HÈ TÌNH NGUYỆN QUỐC TẾ 2017". Tham gia trại hè 2017 có các bạn tình nguyện viên đến từ tổ chức Kolping của Đức và Việt Nam. Đây là lần thứ hai, tổ chức Kolping và VAF tổ chức Chương trình trại hè quốc tế tại Việt Nam.

Chương trình của Trại hè tình nguyện quốc tế 2017 bao gồm: dọn vệ sinh và trồng hoa trong khuôn viên VQG; thu gom rác thải tại đầu Cồn Lu; chặt cây và sơn sửa lại chòi quan sát Cồn Ngạn; đảo bầu cây giống ngập mặn; xây dựng vườn rau hữu cơ; giao lưu với CLB Tiếng Anh "Hiếu hala"; giao lưu với học sinh trường Tiểu học; giao lưu với Thầy trụ trì Chùa An Lạc và Cha xứ nhà thờ Phú Thọ; giao lưu văn hóa, thể thao và ẩm thực với Chi đoàn VQG...

KẾT QUẢ CỤ THỂ CỦA TRẠI HÈ 2017:

- Hoạt động vệ sinh môi trường: Nhóm tình nguyện đã tiến hành phát dọn các cây ngoại lai xâm hại trong khuôn viên Vườn; làm cỏ, thu gom rác thải và trồng thêm những luống hoa mới dọc hai bên hành lang khuôn viên trụ sở Vườn; tiến hành thu gom rác thải, phát quang cây và sơn sửa lại chòi quan sát khu vực Cồn Ngạn.

- Hoạt động đảo bầu cây ngập mặn: Nhóm tình nguyện cùng Chi đoàn Vườn đã tiến hành đảo bầu cây con cho 02 luống cây Vẹt Dù, đồng thời trồng mới một số cây xung quanh khuôn viên hồ thực vật.

- Hoạt động xây dựng Vườn hữu cơ: Đây là hoạt động được các bạn tình nguyện viên dành nhiều công sức và nguồn lực nhất. Sau 04 ngày làm việc cần cù, miệt mài, các bạn đã dọn dẹp cỏ, xây dựng hàng rào bảo vệ, lên luống và làm dàn che nắng cho một số loài cây ưa bóng. Tuy nhiên, việc xuống giống vẫn chưa thực hiện được do thời tiết bất lợi. Công việc này đã được Nhóm tình nguyện bàn giao cho các bạn tình nguyện viên dài hạn sẽ có mặt tại Vườn từ giữa tháng 9/2017.

- Hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao: Trong đợt tình nguyện này, các bạn tình nguyện viên đã có dịp giao lưu với các bạn trẻ năng động – nhiệt tình – thân thiện đến từ Câu lạc bộ Tiếng anh “Hiếu Hala”; trồng hoa tại khuôn viên Chùa An Lạc và giao lưu với thầy trụ trì Chùa.

Cũng trong Chương trình trại hè quốc tế 2017 này, các bạn tình nguyện viên quốc tế cũng đã tổ chức các chuyến tham quan các danh lam thắng cảnh của Việt Nam vào các dịp cuối tuần (Vịnh Hạ Long, Chùa Hương, Bái Đính – Ninh Bình, Tràng An – Ninh Bình.... ) để hiểu hơn về văn hóa, con người và đất nước Việt Nam.

Đánh giá và ghi nhận những đóng góp của các bạn tình nguyện viên quốc tế trong Chương trình trại hè 2017, Ông Nguyễn Viết Cách – Giám đốc Vườn quốc gia Xuân Thủy đã gửi lời cảm ơn tới các bạn tình nguyện viên quốc tế, cảm ơn tổ chức Kolping và VAF, và có món quà lưu niệm nhỏ gửi tới các bạn. Ông cho rằng, sự thành công của trại hè quốc tế 2017 tại Vườn quốc gia Xuân Thủy chính là cơ sở để Kolping và VAF tiếp tục duy trì Chương trình trong những năm tiếp theo./.

Một số hình ảnh về workcamp 2017:Ngô Văn Chiều

Phòng Bảo tồn Biển & Đất ngập nước

        


Điện thoại: (844) 0350 3741501