Cá thể Rùa biển này là loài Quản đồng (Caretta caretta). Rùa có màu vàng nhạt, dài khoảng 100 cm, rộng 70 cm, nặng khoảng 40 kg.

Sáng 18/4, Đội kiểm soát hành chính Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Hải Thịnh (Hải Hậu, Nam Định) tuần tra tại cửa sông Ninh Cơ, phát hiện con rùa biển bị thương nặng, rất yếu. Có thể do mắc lưới ngư dân nên rùa bị thương ở hai chi trước, chỗ tiếp xúc với mai. Bộ đội và cán bộ Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Nam Định đã sơ cứu cho rùa, sau đó bàn giao cho Vườn quốc gia Xuân Thủy chăm sóc và thả về môi trường biển trong thời gian sớm nhất.


Tình trạng bị thương của cá thể Rùa biển dạt vào bờ biển tỉnh Nam Định


Công tác sơ cứu ban đầu cho cá thể Rùa biển


Thông qua sự tham vấn các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học đã xác định cá thể Rùa biển này là loài Quản đồng (Caretta caretta). Rùa có màu vàng nhạt, dài khoảng 100 cm, rộng 70 cm, nặng khoảng 40 kg.


Cá thể Rùa biển đang được chăm sóc, chữa trị tại Vườn quốc gia Xuân Thủy


Để chữa trị cho rùa, Vườn quốc gia Xuân Thủy đã liên hệ với Dự án cứu hộ rùa biển của IUCN/Việt Nam tại Phú Quốc để thực hiện những chỉ dẫn về sơ cứu, nuôi dưỡng để phục hồi sức khỏe cho các thể rùa nói trên; nhằm đảm bảo các yêu cầu về cứu hộ rùa biển trước khi đưa thả cá thể Quản đồng quý hiếm này trở về với biển.


Nguyễn Viết Cách - GĐ VQG Xuân Thủy

        


Điện thoại: (844) 0350 3741501