Ngày 10 và 11 tháng 11 vừa qua, WWF-Việt Nam và Ngân hàng HSBC đã phối hợp với Vườn quốc gia Xuân Thủy tổ chức sự kiện “Ngày Hội Nước” tại VQG Xuân Thuỷ với sự tham gia của khoảng 200 nhân viên HSBC và các thành viên gia đình

Ngày 10 và 11 tháng 11 vừa qua, WWF-Việt Nam và Ngân hàng HSBC đã phối hợp với Vườn quốc gia Xuân Thủy tổ chức sự kiện “Ngày Hội Nước” tại VQG Xuân Thuỷ với sự tham gia của khoảng 200 nhân viên HSBC và các thành viên gia đình

Sự kiện được tổ chức tập trung vào các hoạt động triển lãm và trò chơi tương tác về chủ đề bảo tồn nước diễn ra tại Nhà điều hành VQG Xuân Thủy, hoạt động trồng cây ngập mặn tại bãi bồi bên sông Vọp kết hợp cùng trải nghiệm đi du thuyền khám phá vùng Đất ngập nước cửa sông ven biển.

Các hoạt động diễn ra tại sự kiện được tổ chức một cách khoa học với nội dung đặc sắc thu hút được đông đảo các thành viên. Các nội dung cụ thể gồm:

Giới thiệu tổng quan về Vườn quốc gia Xuân Thủy

Mở đầu chuỗi hoạt động, các thành viên gia đình HSBC được ông Nguyễn Viết Cách – Giám đốc Vườn quốc gia Xuân Thủy giới thiệu khái quát lịch sử hình thành và phát triển của Vườn quốc gia Xuân Thủy – Khu Ramsar quốc tế - Khu dự trữ sinh quyển thế giới cũng như giá trị, vài trò của tài nguyên đất ngập nước đối với cuộc sống của chúng ta.


Triển lãm tranh và mẫu nước

Các bức tranh nêu bật giá trị của nguồn nước. Ngay cạnh đó là 6 mẫu nước lấy từ các nguồn khác nhau (nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước thải nông nghiệp, nước thải làng nghề, nước sông, nước đầu nguồn) được trưng bày trong lọ thủy tinh đi kèm với phần miêu tả về nơi lấy mẫu nước, kèm theo câu hỏi gợi mở “Bạn nghĩ nước đến từ đâu?” giúp người xem liên tưởng về nguồn nước họ đang dùng và mức độ ô nhiễm.Save water, save fish, save us

Với nội dung này, người chơi tham gia ghép tranh về 2 chủ đề:

1. Chuỗi thức ăn: Nước, Cá, Người (Rác thải đại dương làm nước ô nhiễm, cá và thủy sinh ăn vào sinh bênh, sau lại là thức ăn của con người)

2. Vòng tuần hoàn nước

Sau khi tranh hoàn thiện, người chơi có thể cùng thảo luận về ý nghĩa các bức tranhGieo rừng”

Gieo rừng” được phát triển dựa trên phần mềm công nghệ thực tế ảo, cài vào trong ipad và được điều khiển bởi người hướng dẫn. Khu vui chơi sẽ được trình bày với hình ảnh quang cảnh rừng đổ nát. Khi chơi, người chơi sẽ thấy rừng sẽ mọc lên trên mảnh đất theo hướng gieo hạt của người chơi. Sẽ có 2 màn chiếu để người điều khiển và người chơi theo dõi tiến độ.

Trò chơi tương tác

Các trò chơi tập thể như phân loại rác (bán được hoặc không bán được), vượt sông bom, ném bóng trả lời câu hỏi...Trồng cây

Tất cả các thành viên tham gia sau khi được tiếp cận các thông tin về vai trò của nước và đất ngập nước, giá trị của rừng đối với tài nguyên nước đều đã tự nguyện đăng ký tham gia hoạt động trồng cây ngập mặn. Các thành viên đã được cán bộ Vườn quốc gia Xuân Thủy nghe hướng dẫn kỹ thuật trồng cây Trang – một loài cây phổ biến ở vùng ven biển miền Bắc, Việt Nam. Hoạt động này thu hút được sự quan tâm đặc biệt của những gia đình thành viên HSBC. Chỉ trong một thời gian ngắn, 1000 cây Trang đã được trồng và cắm cọc giữ gốc giúp cây có thể phát triển thuận lợi.


Các thành viên gia đình HSBC đăng ký trồng cây


Sự tích cực của các thành viên tham gia trồng cây


Quang cảnh khu trồng cây


Kết thúc chuỗi hoạt động, các thành viên tham gia được trực tiếp trải nghiệm trên du thuyền thăm quan vùng cửa sông Ba Lạt – nơi giao thoa giữa sông và biển tạo nên một vùng bãi bồi rộng lớn với những cánh rừng ngập mặn xanh tươi, trù phú.

Trong hai năm qua, đây là lần thứ hai liên tiếp Vườn quốc gia Xuân Thủy đăng cai tổ chức những sự kiện có quy mô và ý nghĩa như thế này. Việc tổ chức thành công sự kiện là một minh chứng cho sự phát triển của VQG Xuân Thủy, khẳng định được tầm quan trọng của tài nguyên Đất ngập nước, sự quan tâm – khích lệ ngày càng cao của cộng đồng.

Vũ Quốc Đạt

Trưởng phòng Khoa học&HTQT, VQG Xuân Thủy        


Điện thoại: (844) 0350 3741501