Vườn quốc gia Xuân Thủy hiện đang được bảo tồn và sử dụng cho nhiều mục đích như nghiên cứu khoa học, bảo tồn hệ sinh thái, giáo dục môi trường, phát triển du lịch sinh thái cộng đồng góp phần phát triển bền vững KTXH của cộng đồng. Năm 2017, tại vườn đã đón trên 5000 lượt khách đến tham quan, trong đó có trên 1000 lượt khách quốc tế. 

     Vườn quốc gia Xuân Thủy vừa tổ chức hội nghị giao ban vùng đệm triển khai nhiệm vụ quản lý bảo vệ tài nguyên môi trường, các dự án phát triển cộng đồng và hợp tác quốc tế trong năm 2017 và những tháng đầu năm 2018. Đại diện Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn, Sở TNMT, Chi cục kiểm lâm và đ/c Vũ Thanh Tình – PCT UBND huyện đã về dự hội nghị.

 Ông Nguyễn Viết Cách - Giám đốc VQG Xuân Thủy báo cáo hoạt động của Vườn năm 2017

     Vườn quốc gia Xuân Thủy hiện đang được bảo tồn và sử dụng cho nhiều mục đích như nghiên cứu khoa học, bảo tồn hệ sinh thái, giáo dục môi trường, phát triển du lịch sinh thái cộng đồng góp phần phát triển bền vững KTXH của cộng đồng. Năm 2017, tại vườn đã đón trên 5000 lượt khách đến tham quan, trong đó có trên 1000 lượt khách quốc tế. Và ngay trong những tháng đầu năm 2018, tại vườn đã đón nhiều đoàn khách lớn, mở ra tín hiệu khả quan hơn trong hoạt động du lịch cộng đồng. 


Du khách nước ngoài với hoạt động trải nghiệm tại Vườn

    Song song với phát triển du lịch sinh thái ban quản lý vườn chú trọng công tác tuyên truyền giáo dục môi trường trong cộng đồng dân cư tạo hình ảnh đẹp về du lịch sinh thái bền vững. Cũng tại vườn công tác nghiên cứu khoa học về bảo tồn đa dạng sinh học đã được xúc tiến với sự trợ giúp của nhiều tổ chức khoa học kỹ thuật trong nước và quốc tế. Với sự phong phú về tài nguyên thiên nhiên cùng mức độ đa dạng sinh học cao, nhiều năm qua vườn quốc gia Xuân Thủy đã trở thành hiện trường nghiên cứu khoa học tập trung vào các đề tài nghiên cứu về biến đổi khí hậu, hệ sinh thái rừng ngập mặn và các mô hình quản lý bền vững, bảo tồn đàn chim di trú và các nguồn lợi thủy hải sản quý hiếm. Để vườn quốc gia Xuân Thủy ngày một phát triển, việc hợp tác đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng thuộc các xã vùng đệm đã được tăng cường thời gian qua. Theo đó các chương trình phát triển cộng đồng với các dự án hỗ trợ cải thiện sinh kế bền vững được đầu tư như mô hình nuôi ngao, nuôi ong, trồng nấm, nuôi giun quế tạo việc làm mới cho cộng đồng dân cư, hạn chế sự tác động lên hệ sinh thái biển. Ông Trần Ngọc Nhẫn xã Giao Xuân tham luận tại HN

    Đây là vấn đề đượcông Nguyễn Viết Cách - Giám đốc VQG Xuân Thủy nhấn mạnh tại hội nghị và có nhiều ý kiến tham gia của các cấp các ngành và cá nhân có liên quan. Trong đó những vấn đề cần quan tâm đó là việc bảo vệ rừng ngập mặn được các địa phương và ngành kiểm lâm dành nhiều thời gian trao đổi tại HN kịp thời ngăn chặn hành vi xâm hại tài nguyên rừng. Trước mắt công tác tuyên truyền và kiểm tra xử lý cần phải được tăng cường hơn nữa giải quyết nghiêm các vụ việc còn tồn đọng. Đẩy mạnh hơn nữa phát triển du lịch sinh thái gắn với bảo vệ môi trường.

 

Ông Vũ Thanh Tình - PCT UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại HN

      Phát biểu tại HN ông Vũ Thanh Tình - PCT UBND huyện đã nhấn mạnh một số vấn đề cần quan tâm hiện nay trong công tác bảo vệ hiện trạng tài nguyên đất ngập nước thuộc vùng lõi và vùng đệm Vườn quốc gia Xuân Thủy. Trong đó vấn đề chuyển đổi mục đích sang nuôi trồng thủy sản tại một số diện tích rừng còn phức tạp cần có sự phối hợp quản lý, kiểm soát chặt chẽ hơn nữa trong thời gian tới./.

Hải Yến

Đài phát thanh Giao Thủy


        


Điện thoại: (844) 0350 3741501