Trong khuôn khổ chương trình dự án “Khắc phục trở ngại nhằm tăng cường hiều quả quản lý các khu bảo tồn ở Việt Nam – Dự án PA” do Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) thông qua Chương trình phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tài trợ; được sự đồng ý của Tổng Cục Môi trường mà đơn vị đầu mối là Cục Bảo tồn Đa dạng sinh học; Vườn quốc gia Xuân Thủy đã tổ chức khóa tập huấn về “Xây dựng chỉ thị, phương pháp điều tra và quan trắc đa dạng sinh học” từ ngày 28/10 – 01/11/2015...

Trong khuôn khổ chương trình dự án “Khắc phục trở ngại nhằm tăng cường hiều quả quản lý các khu bảo tồn ở Việt Nam – Dự án PA” do Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) thông qua Chương trình phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tài trợ; được sự đồng ý của Tổng Cục Môi trường mà đơn vị đầu mối là Cục Bảo tồn Đa dạng sinh học; Vườn quốc gia Xuân Thủy đã tổ chức khóa tập huấn về “Xây dựng chỉ thị, phương pháp điều tra và quan trắc đa dạng sinh học” từ ngày 28/10 – 01/11/2015.

Tham gia khóa tập huấn là các cán bộ kỹ thuật, cán bộ kiểm lâm đến từ các Vườn quốc gia, các Khu bảo tồn thiên nhiên phía Bắc của Việt Nam (VQG Bái Tử Long, VQG Cát Bà, VQG Bến En, Khu BTTN Tiền Hải...) và các cán bộ kỹ thuật của VQG Xuân Thủy.

Dưới sự hướng dẫn và truyền đạt của các giảng viên đến từ Viện Điều tra và Quy hoạch Rừng, các học viên đã nắm vững được những kiến thức cơ bản về phương pháp xây dựng hệ thống quan trắc đa dạng sinh học và xây dựng bộ chỉ thị đa dạng sinh học, các thức xây dựng báo cáo hiện trạng đa dạng sinh học cũng như cách thức để quản lý các sinh vật ngoại lai xâm hại.

Thông qua khóa tập huấn này, các học viên đến từ các khu bảo tồn có dịp trao đổi, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Các học viên cũng đánh giá cao những thành tựu mà Vườn quốc gia Xuân Thủy đã đạt được trong thời gian vừa qua, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng và thực hiện thành công hoạt động thí điểm về cơ chế chia sẻ lợi ích.

Trong khuôn khổ khóa tập huấn, các học viên đã có chuyến thực hành quan trắc chim, quan trắc động vật phù du, kết hợp tham quan thực tế vùng lõi của Vườn quốc gia Xuân Thủy – Khu Ramsar – Khu Dự trữ sinh quyển châu thổ Sông Hồng. Phong cảnh thiên nhiên ưu đãi và phóng khoáng, con người chân chất và hiền lành cùng sự hướng dẫn nhiệt tình của cán bộ Vườn quốc gia Xuân Thủy đã đem đến cho các học viên cảm giác thư thái, thoải mái và thích thú.

Khóa tập huấn đã thành công tốt đẹp cả về chuyên môn lẫn công tác tổ chức. Phải chia tay nhau để trở về với các công việc chuyên môn thường nhật của mình, các học viên đều xúc động, bồi hồi và hẹn ngày gặp lại, đồng thời luôn vững niềm tin và cùng chúc nhau bảo tồn nguyên vẹn mẫu chuẩn điển hình các hệ sinh thái của Việt Nam./.

Một số hình ảnh về khóa tập huấn:


        


Điện thoại: (844) 0350 3741501