Ngày 27/10/2015, được sự nhất trí của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định và UBND huyện Giao Thủy, Vườn quốc gia Xuân Thủy đã tổ chức hội nghị giao ban vùng đệm 10 tháng đầu năm 2015 nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác và triển khai nhiệm vụ công tác cho các tháng cuối năm....

Ngày 27/10/2015, được sự nhất trí của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định và UBND huyện Giao Thủy, Vườn quốc gia Xuân Thủy đã tổ chức hội nghị giao ban vùng đệm 10 tháng đầu năm 2015 nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác và triển khai nhiệm vụ công tác cho các tháng cuối năm.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí đại diện cho Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Nam Định, Sở Tài nguyên và Môi Trường tỉnh Nam Định, các đồng chí trong ban thường vụ huyện ủy Giao Thủy, các đồng chí lãnh đạo của Vườn quốc gia, các đồng chí đại diện cho Đồn biên phòng 84 và 88, các đồng chí lãnh đạo của chính quyền 5 xã vùng đệm và các đồng chí đại diện cho Ban Giám hiệu các trường THCS và Tiểu học trong vùng...

Khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Viết Cách - Giám đốc Vườn quốc gia Xuân Thủy đã trình bày trước hội nghị những kết quả mà Vườn đã đạt được trong 10 tháng đầu năm 2015 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho các tháng cuối năm. Theo đó, các kết quả cụ thể mà Vườn quốc gia đã đạt được trong 10 tháng đầu năm 2015 là:

Về công tác quản lý bảo vệ tài nguyên môi trường rừng: Duy trì tốt hoạt động phối hợp tuần tra kiểm soát tài nguyên thiên nhiên giữa cán bộ Vườn quốc gia với Kiểm lâm, Biên phòng và Chính quyền địa phương các xã vùng đệm; phục hồi và quản lý tốt dải rừng Phi lao ngoài Cồn Lu; hoạt động khảo sát, đánh giá và giao khoán rừng ngập mặn trong vùng đệm cho cộng đồng địa phương tại các xã Giao Lạc và Giao Xuân đã hoàn tất; tiếp tục duy trì các hợp phần về chia sẻ lợi ích trong quản lý bảo vệ và phát triển rừng đặc dụng theo Quyết định 126/QĐ-TTg, ngày 02/02/2012 của Thủ tướng Chính phủ; các nhiệm vụ về bảo vệ tài nguyên khác tại khu vực được đảm bảo.

Về công tác nghiên cứu khoa học: Trong 10 tháng đầu năm 2015 đã có trên 20 lượt cán bộ viên chức trong Đơn vị được tham dự các hội thảo, lớp tập huấn trong và ngoài nước như” Hòa Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Thái Lan...; có trên 10 lượt cán bộ được đào tạo Anh ngữ do các tình nguyện viên quốc tế trực tiếp giảng dạy; đặc biệt Đơn vị đã phối hợp với tổ chức Việt Nam và những người bạn (VAF) tổ chức thành công Chương trình “trại hè tình nguyện quốc tế” cho các bạn tình nguyện viên quốc tế và các bạn tình nguyện viên Việt Nam vào tháng 08/2015.

Về Hợp tác quốc tế: Dự án của MCD tiếp tục chú trọng vào hoạt động tạo lập và xây dựng các sinh kế mới thay thế bền vững thông qua Dự án Thích ứng biến đổi khí hậu và phòng ngừa rủi ro cho cộng đồng ven biển ở khu vực”; Đề án “Xây dựng cơ chế tài chính bền vững từ hoạt động cho thuê khoán mặt nước để nuôi ngao trong phân khu phục hồi sinh thái Cồn Lu thuộc Vườn quốc gia Xuân Thủy” trong khuôn khổ Dự án PA về “Xóa bỏ rào cản trong công tác quản lý bảo tồn thiên nhiên ở VQG Xuân Thủy của UNDP/GFF” do Tổng cục Môi trường thực hiện đã đi đến những bước cuối vùng với sự đồng thuận cao từ các cấp, các ngành và cộng động địa phương trong khu vực; Dự án “Xây dựng nhãn hiệu cho các sản phẩm của địa phương sử dụng Lôgô của VQG Xuân Thủy đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền” đang triển khai một cách hiệu quả; Dự án về xây dựng cơ bản và các chương trình hợp tác với các tổ chức quốc tế, các Sở, Ban, Ngành liên quan vẫn được Đơn vị duy trì thực hiện và đạt kết quả tốt đẹp.

Về phương hướng nhiệm vụ trong những tháng tiếp theo: Tăng cường hơn nữa sự phối kết hợp giữa các bên kiên quan để thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý tài nguyên và môi trường. Tiếp tục hoàn thiện các hạng mục của dự án xây dựng cơ bản và các dự án khác. Phát động phong trào thi đua thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chuyên môn chính trị và phấn đấu xây dựng Vườn quốc gia thành Đơn vị lớn mạnh.

Tham gia đóng góp ý kiến tại hội nghị, phần lớn các đại biểu đều nhất trí với nội dung báo cáo của đồng chí Giám đốc đồng thời cũng không quên đóng góp ý kiến của mình để làm cho bản báo cáo được đầy đủ và phong phú hơn. Qua đó, một số đại biểu cho biết hiện nay hiện tượng tự chuyển đổi mục đích nuôi trồng thủy sản trong khu vực vùng đệm Vườn quốc gia Xuân Thủy đã được ngăn chặn kịp thời ngay từ trong trứng nước. Điều này cho thấy được năng lực cũng như sự phối hợp tốt, kịp thời giữa UBND huyện Giao Thủy, Vườn quốc gia Xuân Thủy, Kiểm lâm, Đồn Biên phòng và Chính quyền địa phương các xã vùng đệm. Các đại biểu cho rằng cần phải có các biện pháp trấn chỉnh mạnh tay và triệt để hơn nữa để làm gương răn đe và giáo dục cho những người còn lại. Các đại biểu đại diện cho khối THCS của 5 xã vùng đệm đã bày tỏ sự vui mừng vì được hợp tác với Vườn trong giai đoạn vừa qua để giáo dục giúp các em học sinh hiểu hơn về môi trường và các tài nguyên thiên nhiên vùng đất ngập nước ven biển, các đại biểu cũng cho rằng cần nhiều hơn nữa những dự án hợp tác giáo dục về môi trường cho các em học sinh giữa nhà trường và Vườn quốc gia.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phùng Văn Nhân – Phó Chủ tịch UBND huyện Giao Thủy đánh giá cao những kết quả mà Vườn quốc gia Xuân Thủy đã đạt được trong 10 tháng đầu năm, đặc biệt đồng chí đánh giá cao vai trò của Đơn vị trong việc thực hiện đề án “Xây dựng cơ chế tài chính bền vững từ hoạt động cho thuê khoán mặt nước để nuôi ngao trong phân khu phục hối sinh thái Cồn Lu thuộc Vườn quốc gia Xuân Thủy”. Về phương hướng, nhiệm vụ cho các tháng cuối năm, đồng chí cũng nêu rõ: “Nghiêm cấm hoạt động tự ý chuyển đổi mục đích nuôi trồng thủy sản, tự ý chia tách đầm tôm trong khu vực vùng đệm của Vườn quốc gia Xuân Thủy; tăng cường công tác tuyên truyền các văn bản pháp luật liên quan tới quản lý và sử dụng tài nguyên đất ngập nước tới cộng đồng địa phương trong khu vực; cán bộ và cộng đồng địa phương trong địa bàn huyện Giao Thủy cần phải ý thức rõ trách nhiệm của mình trong việc tuyên truyền, giới thiệu Vườn quốc gia Xuân Thủy tới đông đảo bản bè, du khách trong nước và quốc tế; các tổ chức, các đơn vị và Chính quyền địa phương 05 xã vùng đệm cần phối hợp chặt chẽ với Vườn quốc gia Xuân Thủy trong việc tuần tra, quản lý và bảo vệ tài nguyên trong khu vực, kịp thời ngăn chặn các hoạt động xâm phạm tới tài nguyên thiên nhiên.”

Thay mặt cho đơn vị, đồng chí Nguyễn Viết Cách – Giám đốc Vườn quốc gia Xuân Thủy đã cảm ơn các đại biểu đã về dự đông đủ và có những ý kiến đóng góp hết sức quý báu. Hội nghị đã kết thúc cùng ngày với sự thành công cả về mặt tổ chức và nội dung./.

Một số hình ảnh về Hội nghị:

Toàn cảnh Hội nghị giao ban vùng đệm VQG Xuân Thủy 10 tháng đầu năm 2015

Ông Nguyễn Viết Cách - Giám đốc VQG Xuân Thủy báo cáo kết quả mà Đơn vị đã đạt được trước Hội nghị

Các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến trong Hội nghị

        


Điện thoại: (844) 0350 3741501